VỆ SINH MÁY GIẶT

Vệ sinh máy giặt

Máy giặt, một sản phẩm công nghệ hữu ích giúp con người giặt giũ quần áo, thế nhưng, không phải lúc nào quần áo cho vào máy giặt đã sạch, thậm chí đôi khi còn bẩn hơn trước? Vì sao lại như vậy?

Thực chất, vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng máy giặt quá nhiều nhưng lại không chăm sóc vệ sinh máy đều đặn. Vì thế, những loại bụi bẩn và nấm mốc sẽ có điều kiện sinh sôi và phát triển ngay bên trong lồng giặt và bám lên quần áo mỗi khi máy giặc hoạt động. Nếu đã biết được nguyên nhân vì sao, bạn nên thường xuyên chăm sóc và vệ sinh máy giặt định kỳ nếu như không muốn rước thêm nhiều mầm bệnh trên người.

Dưới đây là một số lưu ý giúp cho chiếc máy giặt của bạn không bị hỏng, kéo dài tủi thọ để phục vụ bạn mà không xảy ra bất cứ vấn đề nào cả.

Vệ sinh máy giặt

 

Máy giặt cần vệ sinh bao lâu 1 lần?

Tuỳ theo tần suất sử dụng máy giặt của từng người (có khi 1 tuần/ lần hoặc vài lần/ tuần) mà chúng ta có thời gian bảo dưỡng và vệ sinh máy giặt phù hơp, do đó bạn có thể vệ sinh máy từ 1 đến 1 vài tháng.

Một lời khuyên cho bạn, đó là Sau khi giặt quần áo xong, bạn nhớ để cửa máy giặt luôn mở, như vậy sẽ giúp không khí đi vào bên trong làm khô lồng giặt, bởi môi trường ẩm ướt bên trong máy giặt là nguyên nhân chính khiến cho nấm mốc phát triển. Mặt khác, bạn cũng không nên để quần áo trong máy giặt quá lâu, việc làm này sẽ vô tình tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội bám vào quần áo của bạn.

Vệ sinh máy giặt bằng hỗn chất tẩy rửa tự làm

Không cần phải sử dụng những loại chất tẩy quá phức tạp, chỉ cần sử dụng một số vật dụng sẵn có trong căn bếp nhà bạn đã có thể làm sạch được lồng máy giặt rồi. Bạn có thể trộn hỗn hợp từ giấm, hoặc chỉ cần một xô nước nóng và một ít chất tẩy là đã có thể dễ dàng vệ sinh máy giặt của bạn sạch bóng vi khuẩn và bụi bẩn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng loại nguyên liệu khác là muối nở. Muối nở (baking soda) là một loại khoáng chất tự nhiên, bạn có thể dễ dàng mua loại nguyên liệu này ở những cửa hàng làm bánh hoặc cửa hàng bán chất tẩy rửa. Vốn có công dụng khử trùng cực tốt, muối nở được sử dụng để tẩy rửa một số nơi chứa nhiều chất bẩn như: căn bếp, vết ố, bẩn trên quần áo… và cả việc vệ sinh máy giặt cũng rất tốt.

Vệ sinh máy giặt - Cách thức

Cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà

Đối với máy giặt cửa trên:

Bước 1: Bạn hãy khởi động máy giặt, sau đó chạy một chu trình giặt với nước nóng, lưu ý không được bỏ quần áo vào bên trong khi đang vệ sinh máy.

Bước 2: Khi đã xả đầy nước vào lồng giặt, bạn hãy đổ hỗn hợp giấm trắng (3, 4 cốc) và 1/2 cốc muối nở vào bên trong máy giặt.

Bước 3: Để máy giặt quay một lúc và đợi cho hỗn hợp vừa cho vào bên trong có đủ thời gian hoà tan vào nước. Sau đó, ngừng máy quay trước khi máy đến chế độ xả nước, chú ý ngâm hỗn hợp đó trong vòng một tiếng. Đây là công đoạn rất quan trọng, giúp cho hỗn hợp chất tẩy rửa có thời gian thấm sâu vào mọi ngõ ngách sâu bên trong lồng giặt.

Bước 4: Sau một tiếng, bạn hãy khởi động lại chu trình giặt để lực đẩy của nước đánh bật các vết bẩn bám trên thành máy giặt.

Bước 5: Đợi sau khi máy giặt đã xả hết nước, bạn hãy dùng 1 chiếc khăn ẩm lau kỹ bên trong lồng giặt, lau cả động cơ máy, cửa và cả bề mặt lồng giặt để tất cả đều sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 6: Hãy để cửa máy giặt mở để chắc chắn phía trong máy được khô thoáng hoàn toàn.

Đối với máy giặt cửa trước:

Bước 1: Chuẩn bị một dung dịch tẩy rửa giống như máy giặt cửa trên (giấm, muối nở, nước).

Bước 2: Thấm khăn vào dung dịch này sau đó lau thật kỹ bên trong lồng giặt.

Bước 3: Xoay lồng giặt để vị trí vết bẩn khó tẩy rửa được nằm dưới đáy máy giặt. Sau đó đổ lên một ít dung dịch tẩy rửa và ngâm trong vài phút trước khi vệ sinh lại máy.

Bước 4: Cài đặt máy giặt ở chế độ giũ, lưu ý nên xả sạch hỗn hợp chất tẩy bên trong máy.

Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể chạy một chu trình cho máy giặt cửa trước với nước nóng nhất có thể để quét sạch bụi bẩn 1 lần nữa.

Nên vệ sinh những vị trí khác ngoài lồng giặt

Ngoài lồng giặt, bạn cũng nên quan tâm và vệ sinh một số vị trí khác trên máy giặt nhà mình, đó là:

– Khoang đổ bột giặt: Bạn nên ngâm khoang đổ bột giặt với một ít thuốc tẩy rồi để qua đêm. Sau đó có thể xả sạch với nước nóng để loại bỏ hết các chất bẩn bám trên khoang chứa lâu ngày.

– Cửa máy giặt: Nên dùng khăn ẩm và dung dịch tẩy rửa để lau cửa máy giặt, miếng đệm cao su xung quanh máy thật kỹ nhé.

– Ống xả và lọc nước: Nếu máy giặt của bạn có ống xả nước, bạn có thể lau hoặc thay bằng một cái mới khi đã cũ bẩn. Cần đảm bảo rằng xả sạch máy giặt với nước và tắt nguồn điện trước khi tháo ống xả ra.

vệ sinh máy giặt tại nhà.
Hotline: 0903 081 430

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *